Trang chủ»Tin tức»Tin tức

Giá bất động sản KCN tiếp tục tăng trong hai năm tới do khan đất và nhu cầu tăng

Văn Tú
21/08/2019

Do diện tích đất hạn chế và nhu cầu cao từ các công ty nước ngoài nên giá cho thuê và tỉ lệ lấp đầy ở phân khúc bất động sản KCN tiếp tục tăng trong 2 năm tới…

Đó là nhận định của Công ty Chứng khoán ACBS trong báo cáo phân tích ngành bất động sản công nghiệp vừa được công bố.

Theo ACBS, trong giai đoạn từ năm 2000 đến tháng 6/2019, số vùng công nghiệp tại Việt Nam đã tăng từ 61 lên 344 vùng, gồm 326 khu công nghiệp (KCN) và 18 khu kinh tế (KKT) ven biển.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các KCN và KKT đã thu hút 340 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng kí 8,7 tỉ USD; 334 dự án đầu tư trong nước có tổng vốn đăng kí mới 82.900 tỉ đồng.

Nếu tính lũy kế đến tháng 6/2019, các KCN và KKT đã thu hút khoảng 8.900 dự án FDI , tổng số vốn đăng kí 186 tỉ USD. Các dự án trong nước gần 9.100 dự án, tổng số vốn đăng kí xấp xỉ 2.100 nghìn tỉ đồng.

Thị phần bất động sản KCN

Tính đến tháng 6/2019, Việt Nam có 326 KCN với tổng diện tích đất 95.500 ha. Trong đó, diện tích đất công nghiệp chiếm 69%, tương đương 65.500 ha.

Trong số 326 KCN hiện có, 251 KCN (66.200 ha) đang hoạt động với tỉ lệ lấp đầy trung bình 74% và 75 KCN (29.300 ha) đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng hoặc xây dựng cơ bản.

Hầu hết các KCN đều nằm ở phía Đông Nam (gần TP HCM) và lưu vực sông Hồng (gần Hà Nội).

Thống kê của ACBS cũng chỉ ra rằng, thị trường bất động sản KCN hiện nay khá phân mảnh. Xét về thị phần, VSIP chiếm 9%, kế đến là Becamex IDC (Mã: BCM) chiếm 7%.

VSIP được thành lập vào năm 1996 với vốn điều lệ 946 tỉ đồng trên cơ sở hợp tác giữa hai chính phủ: Singapore (SembCorp 51%) và Việt Nam (Becamex IDC 49%).

Giá thuê KCN giữ đà tăng trong 2 năm tới

Nhìn chung, các công ty có giá cho thuê cao là liên doanh hoặc hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Trong khi đó, các công ty trong nước chiếm phần lớn phân khúc trung và thấp, đặc biệt là các công ty có gốc Nhà nước.

Thống kê của ACBS cho thấy, VSIP, Nomura, Amata, Deep C hay Long Hậu (Mã: LHG) là những chủ đầu tư có giá cho thuê đất trung bình cao, trên 100 USD mỗi m2 với thời hạn 50 năm.

Theo dự đoán của ACBS, do diện tích đất hạn chế và nhu cầu cao từ các công ty nước ngoài nên giá cho thuê và tỉ lệ lấp đầy ở phân khúc bất động sản KCN tiếp tục tăng trong 2 năm tới.

Còn về dài hạn, nguồn cung mới sẽ đến từ các địa phương nằm xa khu vực truyền thống do những khu vực này có giá thuê thấp hơn và tỉ lệ lấp đầy thấp hơn. Nhu cầu về nhà kho có diện tích lớn sẽ tăng nhờ tăng trưởng ở lĩnh vực bán lẻ , thương mại điện tử và xuất khẩu.

Theo: Vietnambizz

Tin liên quan

 • 5 lý do nhà đầu tư không thể bỏ qua thị trường đất nền Long An

  5 lý do nhà đầu tư không thể bỏ qua thị trường đất nền Long An

  Văn Tú
  22/10/2019
  Long An là điểm phát triển tiếp theo sau khu Đông Sài Gòn; vậy thì trong thời điểm này đầu tư đất nền tại đây có những lợi ích gì ?
  Xem thêm →
 • Tiềm năng tăng giá Asaka Riverside trong những năm tới

  Tiềm năng tăng giá Asaka Riverside trong những năm tới

  Văn Tú
  28/06/2019
  Asaka Riverside được nhận định sẽ tăng giá trong những năm tới nhờ vào sự phát triển, xây dựng hạ tầng khu Bến Lức
  Xem thêm →
 • Nhà đầu tư rót vốn tỷ đô vào bất động sản Long An

  Nhà đầu tư rót vốn tỷ đô vào bất động sản Long An

  Văn Tú
  28/06/2019
  Long An đang nỗ lực thực hiện nhiều tuyến đường giao thông trọng điểm, kết nối với TP.HCM và các tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Từ đó, một làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp (DN) lớn đang “tiến đến” Long An, đặc biệt dòng vốn "chảy" vào bất động sản ngày một tăng.
  Xem thêm →
 • Thị trường đất nền Long An ngày càng thu hút giới đầu tư

  Thị trường đất nền Long An ngày càng thu hút giới đầu tư

  Văn Tú
  29/06/2019
  Tiềm năng của bất động sản vùng ven TP HCM tạo nên sự cạnh tranh lớn giữa các nhà đầu tư tại khu vực này.
  Xem thêm →
 • Mở rộng không gian đô thị TP.HCM về phía Long An

  Mở rộng không gian đô thị TP.HCM về phía Long An

  Văn Tú
  01/07/2019
  Đó là quan điểm của Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tại hội thảo khoa học “Quản lý đô thị trên địa bàn TP HCM: thực trạng, vấn đề và giải pháp” .
  Xem thêm →
 • Top 3 tiềm năng thúc đẩy giá trị dự án Asaka Riverside

  Top 3 tiềm năng thúc đẩy giá trị dự án Asaka Riverside

  Văn Tú
  03/07/2019
  Hiện nay xung quanh khu vực Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An…dự án đất nền đã phát triển rất nhiều và giá cả cũng khá đa dạng
  Xem thêm →

Dự án liên quan

Gửi liên hệ

Tên của bạn
Điện thoại
Email của bạn
Bản đồ
Loading...